Hà Nam: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổng kết công tác năm 2021

Sáng 23/12, Ban Chỉ đạo 389 (chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2021, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tàng trữ, vận chuyển buôn bán hàng cấm, hàng giả có phần giảm hơn năm trước song vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhất là dịp cuối năm (trước, trong và sau Tết Nguyên đán), với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng thường xuyên thay đổi thời gian, phương thức vận chuyển, địa điểm tập kết hàng hóa; chuyển đổi hình thức mua bán hàng hóa thông qua giao dịch điện tử, mạng Internet, gửi nhận hàng qua bưu điện, chuyển phát nhanh ... gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của pháp luật về vận chuyển, buôn bán hàng hóa; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Kết quả, năm 2021 các lực lượng chức năng đã xử lý 1.777 vụ, bằng 66,7% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó: xử phạt hành chính 1.746 vụ, khởi tố 31 vụ. Trong số trên có 48 vụ hàng cấm, hàng nhập lậu; 17 vụ hàng giả; 1.712 vụ gian lận thương mại. Tổng số tiền thu nộp ngân sách từ xử lý vi phạm đạt hơn 5 tỷ 203 triệu đồng, bằng 77,3 % so với kế hoạch năm 2020. Riêng lực lượng Quản lý thị trường - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Nam, trong năm 2021  đã xử lý vi phạm hành chính: 1.275 vụ; chuyển giao cơ quan công an: 05 vụ. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính: 2.619.518.700 đồng

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Các sở, ngành thành viên căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của ngành mình xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện; làm tốt công tác phối hợp, chia sẻ thông tin, trao đổi nghiệp vụ trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên thị trường và trong hoạt động thương mại điện tử; tăng cường quản lý về giá, bảo đảm cân đối cung - cầu, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; chủ động tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021

Dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả  trong năm 2022 sẽ có những diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Do vậy, để góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLTT Hà Nam với vai trò cơ quan thường trực BCĐ 389 tỉnh sẽ Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết, Kế hoạch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ban hành. Trước mắt, thực hiện cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2021; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, góp phần đảm bảo thị trường ổn định phục vụ Tết cho nhân dân.

Cục QLTT tỉnh Hà Nam